BẬT MÍ NHỮNG TÁC DỤNG VÀ TÁC HẠI CỦA RAU MÁ

Trong Đông Y, rau má đã được xem là một loại thảo dược với nhiều công dụng hữu ích. Không quá khó để trồng, cũng không quá cực công tìm kiếm nhưng rau má vẫn mang trong mình những đặc tính dược liệu thần kỳ. Cải thiện trí nhớ, thanh nhiệt cơ thể, mát gan, lợi tiểu,… là một số tác dụng rau má.
Bài viết sau đây sẽ phân tích rõ hơn về tác dụng của rau má và một số trường hợp nên tránh khi sử dụng rau má.

1. Rau má mang đến một làn da căn tràn sức sống cho các chị em
Dù là loại rau nhỏ bé và bình dị, thế nhưng ít người biết rau má có hàm lượng dưỡng chất dồi dào, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sắc đẹp. Dạo một vòng các mỹ phẩm chất lượng, bạn sẽ dễ dàng nhận ra các thành phần “Chiết xuất rau má”.
Ngoài cách sử dụng các loại mỹ phẩm thoa bên ngoài, bạn nên bổ sung dưỡng chất quý giá của rau má từ bên trong, bằng cách thường xuyên uống rau má mỗi ngày. Ai ai cũng tin tưởng và chọn rau má là “trợ thủ đắc lực” trên bước đường lưu giữ nét thanh xuân vì những điều sau đây:
Vitamin A, C, Saponin,… giúp chống oxy hóa, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, mang lại vẻ tươi trẻ, hồng hào cho làn da của bạn. Đặc biệt, chất Saponin còn giúp kích thích các mô tái tạo giúp vết thương mau lành.
Có một điều chưa ai nói với bạn điều này: Chất Saponin làm nên sự quý hiếm của nhân sâm, cũng có trong rau má! Một trong những điều làm nên giá trị của nhân sâm chính là chất Saponin – một chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Trong nhân sâm, hàm lượng và chủng loại Saponin càng nhiều thì sâm đó càng quý hiếm!

Thật bất ngờ khi Saponin thường hiện diện trong những loại nhân sâm đắt đỏ thì cũng xuất hiện trong những lá rau má bình dị. Các saponin trong Rau má có tác dụng tăng tổng hợp collagen, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Ngoài ra, chất Saponin này còn ngăn ngừa vết sẹo phì đại và sẹo lồi. Vì thế, da bạn ngày càng hồng hào, mịn màng, bay đi những vết mụn thâm nhờ việc uống nước rau má thường xuyên.

2. Tác dụng của rau má giúp lợi tiểu
Cơ thể của bạn sẽ loại bỏ chất thải qua nhiều đường khác nhau, trong đó có đường tiểu. Vì thế nếu bạn gặp khó khăn trong việc đi nhẹ thì cơ thể sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực vì không đào thải những chất bất lợi ra ngoài. Những nguy cơ xa hơn của việc tiểu ít là phát sinh thêm các vấn đề về đường tiết niệu và táo bón.

Tuy nhiên, nếu sử dụng rau má thường xuyên và đúng cách, việc “đi nhẹ” của bạn sẽ cải thiên đáng kể. Những dưỡng chất có trong rau má kích thích việc “đi nhẹ” nhiều hơn thông qua cơ chế thải ra các độc tố, muối thông qua đường tiết niệu.

3. Rau má tốt cho hệ thần kinh
Hệ thần kinh khỏe mạnh sẽ giúp bạn có một trí tuệ minh mẫn, sáng suốt hơn. Oxy trong não là một trong những yếu tố then chốt quyết định điều này. Trong rau má có một dược chất gọi là Bracoside B, chất này sẽ hỗ trợ hệ thần kinh trung ương hoạt động ổn định thông qua cơ chế đẩy mạnh quá trình oxy hóa trong não, loại bỏ các gốc tự do và mảng bám trong tế bào thần kinh, từ đó kích thích các đường dẫn thần kinh.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khoa học cũng đã chứng mình các dẫn xuất của rau má có thể cải thiện hội chứng truy giảm trí nhớ (bệnh Alzheimer)

4. Rau má tốt cho hệ tuần hoàn
Hệ tuần hoàn liên quan đến quá trình vận chuyển máu, chất dinh dưỡng, oxy,… đến các cơ quan trong cơ thể. Hoạt chất Bracoside A trong rau má sẽ giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, cải thiện vi tuần hoàn tại các mao mạch và tĩnh mạch, giúp các mạch máu tăng đàn hồi. Từ đó, thúc đẩy quá trình hoạt động ổn định của cơ quan nội tạng trong cơ thể.

5. Rau má giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa
Rau má có hàm lượng chất xơ tương đối cao nên có tác dụng cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Cứ 100g Bột Rau má thì có đến 33g hàm lượng chất xơ dinh dưỡng (theo bảng dinh dưỡng của Bột Rau Quảng Thanh). Lượng chất xơ dồi dào này sẽ giúp bạn cải thiện một số vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là táo bón bằng cách tạo sự ổn định của các cơ ở đường tiêu hóa.

Video: Tác Dụng và Tác Hại của Rau Má

Ngoài những tác dụng trên, rau má còn có những tác hại mà bạn cần nên tránh. Những tác hại này chỉ phát sinh khi bạn dùng chúng sai cách vì bản chất rau má là loại rau lành tính, không có độc:
1. Có tính hàn nên hạn chế dùng với những đồ tươi sống, không nên dùng vào buổi tối
Rau má có tính hàn nên dễ gây đầy bụng và tiêu chảy, đặc biệt với người có thân nhiệt thấp và thường bị lạnh bụng. Nếu dùng, bạn cần ăn kèm một vài lát gừng để ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau.

2. Đối tượng nên hạn chế sử dụng rau má
Phụ nữ trước và sau khi có thai. Các chuyên gia khuyên phụ nữ dự định và đang mang thai nên tránh ăn rau má bởi sử dụng loại rau này lâu ngày sẽ làm giảm khả năng thụ thai.

3. Đối tượng đang sử dụng thuốc thần kinh
Rau má làm giảm tác dụng của những thành phần có trong các loại thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc chống động kinh.

Trên đây là những tác dụng cũng như tác hại của rau má. Hi vọng thông qua bài viết này bạn đã có thể hiểu hơn về loại rau dân gian thần kỳ này, để đồng hành cùng bạn trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *