QUY TRÌNH SẢN XUẤT BỘT RAU QUẢNG THANH

Bước 1: Thu hoạch nguyên liệu rau VietGap

Đây là một bước rất quan trọng trong quy trình sản xuất bột rau diếp cá cũng như các loại bột rau khác, bởi khâu này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bột. Rau được chọn phải là rau tươi và xanh, không bị héo úa hay dập nát.

Đặc biệt, Bột diếp cá Quảng Thanh có nguồn gốc từ trang trại sinh học, mỗi lô được chia đều thành nhiều luống nhỏ và được quản lý thông qua nhật ký thu hoạch và chăm sóc rau theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng cũng như năng suất tốt nhất.

ruộng rau vietgap
                                                      Ruộng rau Vietgap tại Củ Chi, HCM

Nhân viên tham gia sản xuất rau phải được tập huấn về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, kiến thức chăm sóc và thu hoạch rau và được trang bị đầy đủ dụng cụ, đồ bảo hộ lao động. Thời điểm thu hoạch lá rau hiệu quả nhất là vào buổi sáng, rau diếp cá, rau má không được quá già cũng không được quá non, phải phát triển ở một giai đoạn nhất định mới có thể mang lại chất lượng bột tốt nhất.

Thông thường, chu kỳ thu hoạch rau khoảng từ 30-35 ngày, thời điểm này thân rau có màu xanh non, thân cao khoảng 7 – 10cm, lá rau có đường kính khoảng 3 cm.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trong quá trình thu hoạch, rau được đựng trong bao cách ly để tránh tiếp xúc với đất và các tác nhân bên ngoài. Rau tươi được sơ chế một cách thật kỹ càng tại trang trại. Loại bỏ rễ, lá héo, úa, bị dập nát hoặc những loại cỏ dại bị lẫn tạp trong khi thu hoạch. Sau đó rau diếp cá sẽ được chuyển đến nhà máy và sẽ tiếp tục được xử lý.

sơ chế rau
                                                               Sơ chế nguyên liệu cẩn thận

Sau công đoạn sơ chế, rau được rửa trực tiếp dưới nguồn nước thủy cục và loại bỏ tạp chất có trong rau tươi, công đoạn này được tiến hành theo đúng quy trình 5 bước của tiêu chuẩn cơ sở đã đăng ký. Tiếp theo, rau tươi được ngâm trong bể rửa khử trùng, để loại bỏ vi khuẩn và vi sinh vật gây hại nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là công đoạn đòi hỏi nhiều yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng nhất.

Bước 3: Sấy khô rau

Rau tươi sau khi trải qua công đoạn rửa, loại bỏ tạp chất sẽ được đưa vào hệ thống băng chuyền để chuyển đến khu vực sấy lạnh tiệt trùng. 

Rau tươi được trải đều trên băng chuyền trước khi đến cửa vào của hệ thống sấy lạnh tiệt trùng. Ở cửa ra của hệ thống sấy rau phải đảm bảo là rau má và được cách ly với môi trường bên ngoài của hệ thống sấy, công đoạn này nhằm đảm bảo rau được tiệt trùng và tránh bị hồi ẩm.

Sấy rau nguyên liệu
   Sấy rau nguyên liệu

Rau Quảng Thanh được làm khô bằng phương pháp sấy lạnh tiệt trùng hiện đại. Phương pháp sấy lạnh này có ưu điểm vượt trội là: giữ được màu sắc xanh tươi, mùi vị thơm ngon của rau và điều quan trọng nhất là bảo toàn được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Đồng thời, loại bỏ toàn bộ giun sán và ký sinh trùng nguy hại có trong rau tươi.

Rau sau khi sấy sẽ được sàng lọc lại để loại bỏ những tạp chất không đạt yêu cầu, sau đó sẽ được tiến hành tiệt trùng lần nữa trước khi được đưa đến phòng nghiền.

Bước 4: Nghiền rau

Rau sau khi đã được sấy khô sẽ được nghiền bởi máy nghiền granite. Thành phẩm bột đạt chuẩn là có kích thước siêu mịn (mess 120) và có độ ẩm dưới 5%. Màu sắc giống với màu rau má tươi nguyên bản, giữ được hương vị thuần túy của rau. Khi sờ vào bột sẽ có cảm giác mềm mịn, đạt đến độ có thể hòa tan dễ dàng trong nước.

Bột rau Quảng Thanh
 Bột rau Quảng Thanh khi nghiền sẽ rất mềm mịn và xanh rất đẹp mắt.

Bước 5: Đóng gói

Đây là công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất bột rau nguyên chất, bột rau má sẽ được đóng gói vào bao bì Polyethylene Terephthalate thành những túi có trọng lượng 100 g ,và được xếp vào thùng carton dán kín và sẵn sàng lên đường đi tới các cơ sở kinh doanh và đến với tận tay người tiêu dùng.

bột rau Quảng Thanh
                                    Sản phẩm hoàn thiện sẽ đến tận tay của người tiêu dùng.

Có thể thấy quy trình sản xuất bột rau là một quy trình khép kín và được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn chất lượng của Ban An toàn thực phẩm, bắt đầu từ khâu chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến khâu đóng gói.

Mỗi một ly nước rau được chế biến từ Bột Rau Quảng Thanh mà bạn thưởng thức là kết tinh của sự cần cù, của những nụ cười và niềm hạnh phúc của người nông dân đang canh tác tại trang trại Quảng Thanh. Thấu hiểu những nhu cầu cấp thiết của người dùng và những chất chứa của người nông dân không quản sương gió, VietNature kết hợp với bí quyết sản xuất được dày công nghiên cứu, đã cho ra đời sản phẩm Bột Rau mang thương hiệu Quảng Thanh. Sản phẩm này được tuyển chọn và kiểm soát kỹ càng từ khâu sản xuất nguyên liệu cho đến khâu chế biến thành phẩm và phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng. Sản phẩm Bột Rau Quảng Thanh chắc chắn sẽ làm vừa lòng khẩu vị của người thưởng thức.